Tin tức› [Tin Tức] Cấp cứu một thợ mộc bị đinh bắn thủng nhãn cầu - Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai

Báo Tiền Phong: https://tienphong.vn/cuu-chua-benh-nhan-bi-dinh-sat-dai-5mm-gam-vao-mat-post1674576.tpo?

Báo Người Lao Động: https://nld.com.vn/cap-cuu-mot-tho-moc-bi-dinh-ban-thung-nhan-cau-196240919101712111.htm?

Trong hai ngày 18 và 19 tháng 9 năm 2024, Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn Gia Lai đã liên tiếp tiếp nhận hai trường hợp cấp cứu nghiêm trọng liên quan đến chấn thương mắt do tai nạn lao động. Đây là những ca tai nạn lao động hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm, có thể gây mất thị lực vĩnh viễn nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Trường hợp 1: Bệnh nhân N.A.S (sinh năm 1991)

• Địa chỉ: An Phú, Pleiku, Gia Lai
  • Chẩn đoán: Bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng ở mắt trái với dị vật giác mạc sâu, vỡ thủy tinh thể và chấn thương xuyên thủng nhãn cầu. Nguyên nhân là do trong quá trình làm việc, bệnh nhân sử dụng súng hơi để bắn đinh vào gỗ nhưng không may bị vật sắc nhọn từ đinh bắn ngược vào mắt.
  • Xử lý cấp cứu: Ngay lập tức, bệnh nhân đã được đội ngũ y bác sĩ tiến hành các bước cấp cứu bao gồm lấy dị vật giác mạc, lấy thủy tinh thể bị vỡ, khâu bảo tồn để giữ nhãn cầu. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi và đặt thủy tinh thể nhân tạo (IOL) trong giai đoạn thứ hai của quá trình điều trị.

ảnh bìa tin tức đinh bắn vào mắt tại gia lai

bv1

Mảnh đinh được đội ngũ bác sỹ Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai lấy ra sau quá trình phẫu thuật.

Trường hợp 2: Bệnh nhân Đ.H.H (sinh năm 1972)

• Địa chỉ: Đăk Đoa, Gia Lai
  • Chẩn đoán: Bệnh nhân bị bỏng hóa chất nặng ở mắt phải do nổ bình ắc quy, gây ra bỏng axit độ III. Các tổn thương gồm xuất huyết tiền phòng độ III, chấn thương đụng giập nhãn cầu và xuất huyết dịch kính. Những chấn thương này khiến tình trạng của bệnh nhân vô cùng nghiêm trọng và tiên lượng rất xấu.
  • Xử lý cấp cứu: Bệnh nhân đã được nhập viện và xử lý cấp cứu ngay sau khi được chẩn đoán. Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật khẩn cấp và theo dõi sát sao tình trạng của bệnh nhân, với hy vọng có thể bảo tồn thị lực phần nào.

bv2

Bỏng hóa chất nặng ở mắt phải do nổ bình ắc quy.

Tầm quan trọng của việc xử lý cấp cứu trong chấn thương mắt

Bỏng mắt, đặc biệt là bỏng hóa chất, được coi là một tình trạng cấp cứu đặc biệt trong nhãn khoa. Các nguyên nhân phổ biến gây bỏng mắt bao gồm bỏng nhiệt, bỏng ánh sáng (như bỏng hàn), và bỏng hóa chất (axit hoặc bazơ). Trong số đó, bỏng hóa chất thường là nguyên nhân gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhất. Ngay cả khi bệnh nhân đã được cấp cứu và điều trị tích cực, những trường hợp bỏng nặng vẫn có thể dẫn đến các di chứng lâu dài, thậm chí là mù lòa.

Cụ thể, bỏng do nổ bình ắc quy là một trường hợp rất nguy hiểm, vì ngoài yếu tố hóa chất là axit, bệnh nhân còn phải đối mặt với nguy cơ chấn thương do sức ép từ vụ nổ và những mảnh vỡ như nhựa hay kim loại bắn vào mắt. Những tổn thương này có thể gây biến dạng khuôn mặt, dẫn đến sẹo lồi, sẹo lõm, hoặc các vấn đề nghiêm trọng như dính mi, đục giác mạc, hoặc co rút mí khiến mắt không thể khép kín. Trong những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể phải đối diện với việc phải bỏ mắt để bảo vệ các cấu trúc xung quanh.

Ngoài ra, việc sơ cứu đúng cách ngay từ những giây phút đầu tiên sau khi xảy ra tai nạn là vô cùng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phục hồi của người bệnh. Trong trường hợp bị bỏng hóa chất, việc đầu tiên cần làm là rửa mắt bằng nước sạch để loại bỏ hóa chất càng sớm càng tốt, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Lời khuyến cáo từ bệnh viện

Qua hai trường hợp tai nạn lao động nghiêm trọng kể trên, Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn Gia Lai đưa ra lời khuyến cáo tới cộng đồng, đặc biệt là những người lao động trong các ngành nghề nguy hiểm, cần chú ý bảo vệ mắt khi làm việc. Việc đeo kính bảo hộ chuyên dụng là biện pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để phòng tránh chấn thương mắt do tai nạn lao động.

Nếu không may gặp phải chấn thương mắt, điều quan trọng nhất là nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các bệnh viện chuyên khoa mắt để được xử lý cấp cứu kịp thời. Việc cấp cứu nhanh chóng và đúng cách sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo tồn thị lực và giảm thiểu những hậu quả nghiêm trọng do chấn thương gây ra.

Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn Gia Lai luôn sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các trường hợp chấn thương mắt nghiêm trọng, với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

🏥 BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN - GIA LAI

Địa chỉ: 126 Wừu, P.IaKring, Tp. Pleiku, Gia Lai

• VP: 0269 365 6666 - Hotline: 0977 789 625
  • Bs: 097 1094079

🏥TRUNG TÂM KIỂM SOÁT CẬN THỊ & NHƯỢC THỊ - BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN - GIA LAI

Địa chỉ: Tầng 1, Toà nhà 126 Wừu, Tp.Pleiku, Gia Lai

• VP: 0269 3599 079
  • Bs Điệp: 0983 227 793

🏥 BỆNH VIỆN MẮT KON TUM

Địa chỉ: 33 Triệu Việt Vương, P. Thống Nhất, Tp. Kon Tum

• VP: 0260 3867007
  • Hotline: 036 2807989 - 094 6603 168
  • Bs: 097 1094079

⏰ Giờ làm việc:

• Buổi sáng: 7h30’ - 12h
  • Buổi chiều: 13h - 16h30’

Bệnh viện Nhận khám và điều trị BHYT trên toàn quốc, không cần giấy chuyển viện.