Tin tức› KIỂM SOÁT CẬN THỊ Ở TRẺ EM: PHÁT HIỆN, PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ

KIỂM SOÁT CẬN THỊ Ở TRẺ EM: PHÁT HIỆN, PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ

ảnh bìa

Cận thị là một vấn đề thị lực phổ biến ở trẻ em, ảnh hưởng đến khả năng nhìn xa và gần của họ. Việc nhận biết và chăm sóc sớm có thể giúp trẻ phát triển thị lực tốt nhất và đạt được tiềm năng học tập cao nhất. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn vào cận thị ở trẻ em, bao gồm cách phát hiện sớm, phòng ngừa và điều trị.

Phát hiện sớm cận thị ở trẻ em

Phát hiện sớm cận thị ở trẻ em là rất quan trọng để có thể can thiệp kịp thời và ngăn chặn sự suy giảm thị lực tiềm tàng. Dưới đây là một số dấu hiệu mà phụ huynh nên chú ý:

• Nheo mắt liên tục hoặc nhìn cận sát: Trẻ có thể cố gắng nhìn gần vật thể hoặc gật đầu khi cố gắng tập trung vào điều gì đó ở xa.
  • Khó đọc hoặc đọc không đúng: Trẻ có thể gặp khó khăn khi đọc sách hoặc đọc không đúng các chữ cái hoặc từ.
  • Có biểu hiện chậm chạp: Trẻ có thể không thể tham gia vào các hoạt động học tập như trước, hoặc họ có thể có kết quả học tập kém hơn.
  • Mắt đỏ thường xuyên chảy nước mắt: là dấu hiệu của một số vấn đề thị lực, bao gồm cận thị.

Nếu phụ huynh hoặc giáo viên nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trên ở trẻ, họ nên đưa trẻ đi kiểm tra mắt sớm để được đánh giá và chẩn đoán chính xác.

bv1

Phòng ngừa cận thị ở trẻ em

• Kiểm tra định kỳ: Đưa trẻ đi kiểm tra mắt định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện và điều trị sớm các vấn đề thị lực, bao gồm cả cận thị. Các bác sĩ mắt có thể đưa ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.
  • Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử: Tránh để trẻ sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính. Thời gian tiếp xúc dài với màn hình có thể gây mỏi mắt và ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.
  • Khuyến khích hoạt động ngoài trời: Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động ngoài trời như chơi thể thao và chạy nhảy. Sự tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên có thể giúp cải thiện thị lực và hỗ trợ sự phát triển của mắt.
  • Cung cấp chế độ ăn cân đối: Chế độ ăn uống của trẻ cần bao gồm đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của mắt. Đảm bảo rằng trẻ ăn đủ thực phẩm giàu vitamin A, C và E như cà rốt, dâu, trứng và hạt giống.

bv3

Hình ảnh: Tổ chức thăm khám cho các em nhỏ

bv5

Hình ảnh: Kiểm tra cận thị cho trẻ.

Điều trị cận thị ở trẻ em

Nếu trẻ được chẩn đoán mắc cận thị, các phương pháp điều trị có thể bao gồm:

• Kính cận thị: Kính là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho cận thị. Kính cung cấp sự hiệu chỉnh cho thị lực của trẻ và giúp họ nhìn rõ ràng hơn.
  • Kính áp tròng: Trong một số trường hợp cận thị nặng, kính áp tròng có thể được khuyến nghị để cung cấp sự hiệu chỉnh thị lực tốt hơn.
  • Thăm khám định kỳ: Trẻ cần được thăm khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của thị lực và điều chỉnh điều trị theo cần thiết.
  • Phẫu thuật: Trong một số trường hợp cận thị nặng, phẫu thuật có thể được khuyến nghị để sửa chữa các vấn đề về cấu trúc của mắt.
  • Ortho-K (Orthokeratology): Ortho-K là một phương pháp điều trị không phẫu thuật cho cận thị. Bằng cách sử dụng các thấu kính đặc biệt vào ban đêm, Ortho-K có thể làm phẳng giác mạc, giúp cải thiện thị lực vào ban ngày mà không cần kính hoặc ống kính.
  • Bài Tập Mắt: Một số bài tập mắt đơn giản có thể giúp cải thiện sự linh hoạt và tuần hoàn máu trong mắt, từ đó giúp kiểm soát cận thị. Điều này có thể bao gồm việc nhìn xa, nhấp nháy, hoặc làm các bài tập thư giãn cho mắt.

orho-k

Kết Luận

Cận thị ở trẻ em là một vấn đề phổ biến có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và học tập của họ. Phát hiện sớm, phòng ngừa và điều trị kịp thời là rất quan trọng để giúp trẻ phát triển thị lực tốt nhất và đạt được tiềm năng học tập cao nhất.

Hãy chú ý đến sự phát triển thị lực của trẻ và đưa trẻ thăm khám mắt định kỳ tại Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai để đảm bảo sức khỏe toàn diện cho đôi mắt của trẻ.

🏥 BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN - GIA LAI

🏥 TRUNG TÂM KIỂM SOÁT CẬN THỊ & NHƯỢC THỊ