Tin tức› ĐỤC THỦY TINH THỂ CÓ THỂ TỰ KHỎI ĐƯỢC KHÔNG? GIẢI ĐÁP 05 LẦM TƯỞNG PHỔ BIẾN VỀ ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ

Đục thủy tinh thể là một trong những vấn đề phổ biến của người lớn tuổi. Trong nhiều năm qua, đã có nhiều lầm tưởng phổ biến xoay quanh vấn đề điều trị đục thủy tinh thể một cách tự nhiên, khiến cho nhiều người cảm thấy bối rối. Chính vì vậy, việc hiểu rõ những lầm tưởng này và có cái nhìn đúng đắn về điều trị đục thủy tinh thể là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe mắt và chất lượng cuộc sống. Hãy cùng Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn – Gia Lai điểm qua 05 lầm tưởng phổ biến nhất nhé.

Đục thủy tinh thể
Đục thủy tinh thể có thể tự khỏi được không?

sdt gia lai

sdt kon tum

LIÊN HỆ TƯ VẤN NGAY

đăng ký ngay

Lầm tưởng 1: Lối sống lành mạnh có thể đẩy lùi sự tiến triển của đục thủy tinh thể.

Lối sống lành mạnh thực sự có ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe chung và có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lý, nhưng không bao gồm đục thủy tinh thể.

lối-sống-lành-mạnh
Lối sống lành mạnh chỉ có tác dụng phòng ngừa đục thủy tinh thể

Đục thủy thể là một vấn đề liên quan đến quá trình lão hóa tự nhiên của mắt, khiến cho thủy tinh thể (lens) mất tính linh hoạt và trong suốt. Lối sống lành mạnh chỉ là những biện pháp để phòng ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể chứ không có tác dụng trong việc điều trị khỏi bệnh và khôi phục thị lực cho bệnh nhân.

Khi mắt đã xuất hiện đục thuỷ tinh thể, dù có thay đổi lối sống lành mạnh hơn, con người cũng không thể đảo ngược tình trạng này.

Lầm tưởng 2: Bệnh đục thủy tinh thể có thể tự biến mất nếu không để tâm tới nó

Đây chắc chắn là một đề xuất không chính xác. Đục thủy thể là một tình trạng liên quan đến quá trình lão hóa tự nhiên của mắt và không thể tự biến mất hoặc tự phục hồi nếu không được điều trị đúng cách. Lão hóa tự nhiên của thủy tinh thể thường xuyên xảy ra theo thời gian và không thể ngăn chặn hoặc đảo ngược một cách tự nhiên.

khám-mắt cho người lớn tuổi
Bệnh đục thủy tinh thể không thể tự biến mất

Càng để lâu, bệnh đục thủy tinh thể sẽ tiến triển nặng dần theo thời gian và ảnh hưởng tới thị lực của bệnh nhân. Càng điều trị sớm, người bệnh càng có khả năng đạt được tiên lượng kết quả tốt và giảm thiểu tối đa nguy cơ xảy ra biến chứng sau phẫu thuật.

Lầm tưởng 3: Có thể Điều trị đục thủy tinh thể mà không cần phẫu thuật

Mặc dù có một số nghiên cứu đang được tiến hành liên quan đến phương pháp điều trị đục thủy tinh thể không phẫu thuật, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chưa có một phương pháp nào được chứng minh là có hiệu quả hoặc được áp dụng thực tế trong điều trị.

thủy-tinh-thể-nhân-tạo-gl
Can thiệp phẫu thuật là phương pháp điều trị đục thủy tinh thể được công nhận hiện nay

Vì vậy, người bệnh nên tránh những loại thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc uống được hứa hẹn là có thể “Điều trị khỏi bệnh đục thủy tinh thể mà không cần phẫu thuật.” để không bị “Tiền mất, tật mang”.

Lầm tưởng 4: Dùng giấm táo để chữa bệnh đục thủy tinh thể

giấm táo liệu có thể giúp điều trị đục thủy tinh thể?

Giấm táo có thể được coi là một trong những phương pháp dân gian được cho là có ích trong một số vấn đề sức khỏe, giấm táo có chất chống oxy hóa tốt, vì vậy chúng thường được kết hợp để sử dụng trong chế độ ăn uống giúp phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa giấm táo có tác dụng đảo ngược tình trạng bệnh hoặc có hiệu quả điều trị đục thủy tinh thể.

Lầm tưởng 5: Phẫu thuật đục thủy tinh thể tốn thời gian và gây đau đớn

Hiện nay, các phương pháp mổ đục thủy tinh thể hầu như không đem lại cảm giác đau vì mắt đã được nhỏ tê trước đó, thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ trong vòng 15 - 20 phút và có thể xuất viện trong ngày.

điều trị đục thủy tinh thể tại Gia Lai
Điều trị Đục thủy tinh thể cùng phương pháp Phaco tại Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai

Để thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể, bác sĩ nhãn khoa sẽ loại bỏ thủy tinh thể tự nhiên bị đục và thay thế một thủy tinh thể nhân tạo mới vào trong mắt. Phương pháp phẫu thuật phổ biến và an toàn hiện nay có thể kể đến Phaco.

Phương pháp phẫu thuật Phaco được thực hiện với cơ chế tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục bằng sóng siêu âm tần số cao và hút ra ngoài, sau đó thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo để hồi phục thị lực.

Phẫu thuật Phaco đã được kiểm chứng tính an toàn và hiệu quả qua nhiều năm trên khắp thế giới với những ưu điểm như không đau, không cần khâu, không cần lưu trú lại bệnh viện, thị lực phục hồi nhanh chóng, sinh hoạt và làm việc bình thường ngay ngày hôm sau.

Trong năm 2023, Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn – Gia Lai đã thực hiện phẫu thuật thành công cho hơn 20.000 người bệnh bị mắc chứng đục thủy tinh thể.

br-benh-vien-mat

Bệnh viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn – Gia Lai là cơ sở điều trị đục thủy tinh thể uy tín tại Pleiku, Gia Lai, với phẫu thuật viên là Thạc sỹ - Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Phượng - Giám đốc chuyên môn bệnh viện cùng hệ thống máy mổ Phaco hiện đại có thể kể đến như CENTURION, WHITESTAR SIGNATURE PRO…để có thể đem lại sự an tâm và tin tưởng cho khách hàng.

sdt gia lai

sdt kon tum