Tin tức› Biến Chứng Nguy Hiểm Của Glôcôm

Biến Chứng Nguy Hiểm Của Glôcôm

ảnh bìa 1

Glôcôm (thiên đầu thống) là một nhóm bệnh lý của mắt, thường liên quan đến tình trạng tăng áp lực trong mắt, có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác và mất thị lực. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, glôcôm có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

Các Loại Glôcôm:

• Glôcôm Góc Mở Nguyên Phát

• Đặc điểm: Đây là loại glôcôm phổ biến nhất, chiếm khoảng 90% các trường hợp. Bệnh phát triển từ từ và thường không có triệu chứng ban đầu, khiến người bệnh khó nhận ra cho đến khi thị lực đã bị tổn thương đáng kể.
    • Triệu chứng: Thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển, người bệnh có thể nhận thấy sự giảm dần thị lực, đặc biệt là ở vùng ngoại vi.

bv3

• Glôcôm Góc Đóng Nguyên Phát
    • Đặc điểm: Loại glôcôm này có thể xuất hiện đột ngột và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn.
    • Triệu chứng: Đau nhức mắt và đầu, giảm thị lực đột ngột, nhìn thấy quầng sáng quanh đèn, mắt đỏ, buồn nôn và nôn.

bv4

• Glôcôm Thứ Phát

• Đặc điểm: Xảy ra do các bất thường khác ở mắt hoặc toàn thân như viêm màng bồ đào, chấn thương, bệnh lý thể thủy tinh.
    • Triệu chứng: Các triệu chứng có thể giống với glôcôm góc mở hoặc góc đóng, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Các biến chứng nguy hiểm của Glôcôm

1. Mất Thị Lực Vĩnh Viễn

Nguyên Nhân

Mất thị lực vĩnh viễn là biến chứng nguy hiểm nhất của glôcôm. Điều này xảy ra khi áp lực nội nhãn tăng cao gây tổn thương không thể đảo ngược cho dây thần kinh thị giác.

Triệu Chứng

• Sự mất mát thị lực bắt đầu từ vùng ngoại vi và tiến dần vào trung tâm.
  • Trong giai đoạn muộn, người bệnh có thể chỉ còn thấy vùng trung tâm hoặc thậm chí mất hoàn toàn thị lực.

2. Xuất Huyết Tiền Phòng

Nguyên Nhân

Sau phẫu thuật glôcôm, có thể xảy ra tình trạng chảy máu trong khoang phía trước của mắt.

• Mắt bị đỏ, đau đớn.
  • Thị lực bị mờ hoặc giảm đột ngột.

bai-viet-1

Hình ảnh: Máy chụp cắt lớp OCT tại bệnh viện mắt quốc tế Sài Gòn - Gia Lai

3. Dò Mép Mổ

Nguyên Nhân

Tình trạng rò rỉ dịch từ mắt qua vết mổ sau phẫu thuật glôcôm.

Triệu Chứng

• Mắt bị rò rỉ dịch liên tục.
  • Nguy cơ nhiễm trùng tăng cao do vi khuẩn xâm nhập qua vết mổ.

4. Bong Hắc Mạc

Nguyên Nhân

Bong hắc mạc là tình trạng màng hắc mạc bị tách khỏi lớp mô bên dưới, có thể xảy ra sau phẫu thuật glôcôm.

Triệu Chứng

• Đột ngột mất thị lực nghiêm trọng.
  • Nhìn thấy các chấm đen, tia sáng hoặc bóng tối trong tầm nhìn.

5. Phản Ứng Viêm Màng Bồ Đào

Nguyên Nhân

Viêm màng bồ đào là phản ứng viêm nhiễm có thể xảy ra sau phẫu thuật glôcôm.

• Đau mắt, đỏ mắt.
  • Thị lực bị mờ.
  • Nhạy cảm với ánh sáng.

1-cGUsK

Hình ảnh: teo chu biên đĩa thị và tổn thương thị trường trong bệnh Glôcôm

6. Glôcôm Ác Tính

Nguyên Nhân

Glôcôm ác tính là một tình trạng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng, trong đó áp lực nội nhãn tiếp tục tăng cao sau phẫu thuật.

Triệu Chứng

• Áp lực trong mắt tăng đột ngột.
  • Đau nhức mắt dữ dội.
  • Thị lực giảm nhanh chóng.

7. Nhiễm Khuẩn Gây Viêm Mủ Nội Nhãn

Nguyên Nhân

Nhiễm khuẩn bên trong mắt gây viêm mủ nội nhãn, thường xảy ra sau phẫu thuật hoặc do chấn thương mắt.

• Đau nhức mắt dữ dội.
  • Mắt đỏ, sưng tấy.
  • Thị lực giảm nghiêm trọng.
  • Có mủ hoặc dịch bất thường trong mắt.

bai-viet-2

Hình ảnh: Máy chụp cắt lớp OCT tại bệnh viện mắt quốc tế Sài Gòn - Gia Lai

Phòng Ngừa và Quản Lý Biến Chứng

1. Kiểm Tra Mắt Định Kỳ

Việc kiểm tra mắt định kỳ giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường và ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng của glôcôm.

2. Tuân Thủ Điều Trị

Người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, bao gồm việc sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách và đúng liều lượng, tái khám theo lịch hẹn và báo cáo ngay bất kỳ triệu chứng bất thường nào.

3. Chăm Sóc Sau Phẫu Thuật

Sau phẫu thuật glôcôm, việc chăm sóc và theo dõi hậu phẫu là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng như nhiễm trùng hoặc dò mép mổ.

4. Duy Trì Lối Sống Lành Mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa, cùng với việc tập thể dục đều đặn có thể hỗ trợ sức khỏe mắt và giảm nguy cơ biến chứng.

Kết Luận

Glôcôm là bệnh lý mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Thế nên việc phát hiện sớm và tuân thủ điều trị, chăm sóc mắt đúng cách là chìa khoá để ngăn ngừa và giảm cách biến chứng của glôcôm. Từ đó bảo vệ thị lực và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc về nhãn khoa khác vui lòng liên hệ với đội ngũ y bác sĩ của Bệnh Viện Mắt Quốc Tế Sài Gòn - Gia Lai để được hỗ trợ một cách nhanh chóng.

🏥TRUNG TÂM KIỂM SOÁT CẬN THỊ & NHƯỢC THỊ - BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN - GIA LAI
Bs Điệp: 0983 227 793

🏥BỆNH VIỆN MẮT QUỐC TẾ SÀI GÒN - GIA LAI